Chiến lược con nhím

Thuyết con nhím bắt nguồn từ chuyện ngụ ngôn cổ của Hi Lạp: Con cáo dùng hung hăng, khôn danh đến đâu, tìm mọi cách để ăn thịt chú nhím thì luôn luôn thất bại mặc dù chú nhím chỉ có một hành động đơn giản mà luôn hiệu quả là cuộn tròn và xù gai.
 
Từ đó người ta phân ra loài người ra là Cáo và Nhím, những người như Cáo luôn nghĩ ra nhiều cách làm khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả, những người như con Nhím thì luôn giải quyết vấn đề hết sức đơn giản và dễ hiểu. Mỗi người cũng cần tìm ra khái niệm con nhím cho riêng mình, đơn giản nhưng hiệu quả.
 
Nhiều bạn trẻ chưa thực sự xác định đam mê và định hướng cho bản thân, Chiến lược con nhím là một giải pháp hiệu quả để xác định điều đấy. Với cơ bản 5 bước:
 
–         B1: Hiểu đam mê của bản thân: Điều gì có thể khiến bạn làm việc quên thời gian? Khiến bạn hứng thú khi chia sẻ với ai đó?
 
–         B2: Xác định điều mình làm tốt nhất: So với những người khác, bạn có thể làm tốt hơn họ ở điều gì? Điều gì khiến bạn trở thành số một?
 
–         B3: Xác định động cơ kinh tế: Công việc gì sẽ giúp bạn có mức lương phù hợp với năng lực?
 
–         B4: Xác định phần giao nhau của 3 đường tròn: Có thể sẽ chưa hình thành ngay lập tức, nhưng sau nhiều lần phân tích và bổ sung, bạn sẽ tìm ra được cốt lõi phù hợp nhất với bạn.
 
–         B5: Đánh giá lại bản thân: Nhìn lại bản thân và so sánh với chiến lược con nhím do mình lập ra. Điều chỉnh cho phù hợp vì chính điểm tâm chấn là con đường sẽ dẫn đến thành công lâu dài cho bạn.
 
Có bạn hỏi mình về việc nên đi chuyên theo lĩnh vực nào trong nhân sự, các bạn hay áp dụng thử chiến lược trên nhé hoặc nếu không hãy trải nghiệm tại vị trí tổng hợp để có cái nhìn tổng quan và tìm ra thế mạnh của mình trong một lĩnh vực nào đấy trước khi tự lập một chiến lược con nhím cho bản thân,

Sources: Linked In