Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19

Các tính năng chính của công nghệ 5G có thể kết hợp với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả điều trị và phòng chống đại dịch.
 15:28 PM 25/03/2020In bài viết này

Sử dụng mọi biện pháp chống dịch

So với SARS, các triệu chứng bệnh do virus corona ít rõ ràng hơn, tuy nhiên, loại virus này rất dễ lây lan và những người nhiễm bệnh có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Những đặc điểm này đã khiến dịch bệnh khó kiểm soát, gây sốc cho cả hoạt động kinh tế và sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Mới đây, hãng Deloitte phối hợp với Huawei xuất bản Sách Trrắng (whitepaper) thảo luận về cách các tính năng chính của công nghệ 5G có thể kết hợp với các công nghệ khác để tăng cường hiệu quả phòng chống và điều trị đại dịch, cũng như thúc đẩy chuyển đổi số của hệ thống chăm sóc sức khỏe, sẵn sàng đối phó với các trường hợp khẩn cấp công cộng lớn.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 2.

Có tiêu đề “Cùng 5G chiến đấu với COVID-19: Các cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng”, cuốn Sách trắng phân tích các trường hợp kiểm soát và điều trị Covid-19 tại Trung Quốc để xác định các nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp công cộng.

Sách Trắng lưu ý rằng hiệu quả của thông tin liên lạc và trao đổi dữ liệu là rất cần thiết trong việc sàng lọc những người nhiễm bệnh và kiểm soát ổ dịch. 

Cơ sở hạ tầng mạng di động mạnh mẽ như 5G cũng cho phép theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình di chuyển bệnh nhân, và hỗ trợ ảnh nhiệt cho việc giám sát truyền nhiễm. Hỗ trợ các nền tảng giám sát đại dịch, các trung tâm chỉ huy thảm họa tự nhiên, và tư vấn y tế từ xa là ba ứng dụng bổ sung của 5G có thể được tận dụng sau sự lan tràn nhanh chóng của COVID-19.

5G hỗ trợ hiệu quả cho công tác chống dịch

Báo cáo thảo luận về các tính năng chính của 5G – như kết nối tốc độ cao, mảng điểm kết nối lớn, độ trễ thấp và băng thông dữ liệu mở rộng – có thể kết hợp với các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ đám mây để tăng cường các nỗ lực phòng chống đại dịch. 

Những tính năng này có thể giải quyết các thách thức truyền tải dữ liệu, cũng như mở ra các khả năng cho các ý tưởng mới và các phương pháp điều trị mới.

Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc đẩy mạnh việc theo dõi sự lây lan của virus, hỗ trợ những người cần cách ly để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh, ổ bệnh và ổn định xã hội. 

Các bước quan trọng trong giám sát ổ dịch bao gồm xác định người mang virus có tiếp xúc với cộng đồng, cách ly bệnh nhân nghi ngờ, chăm sóc y tế ngay lập tức và xác nhận lịch sử du lịch của mọi người để xác định khả năng lây nhiễm tiềm ẩn, áp dụng công nghệ kỹ thuật số như công cụ quản lý sức khỏe cộng đồng mà mọi người có thể tạo ra một “Mã QR sức khỏe” trên điện thoại di động của họ. Thu thập dữ liệu về sức khỏe cộng đồng (ví dụ: nhiệt độ cơ thể) và chuyển động (ví dụ: lịch sử du lịch và kết nối cá nhân chặt chẽ) cũng rất quan trọng để kiểm soát virus. 

Hệ thống giám sát nhiệt độ hình ảnh nhiệt 5G+, bao gồm camera bức xạ hồng ngoại (IR), bộ đo nhiệt độ cơ thể và mô-đun mạng 5G. Nó có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của một vật thể chuyển động trong thời gian thực mà không cần tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nhiệt độ bất thường. 

Thông qua mạng 5G, dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị đầu cuối có thể được gửi đến các đơn vị giám sát trung tâm và chia sẻ lên đám mây trong thời gian thực mà không bị trễ. Điều này cho phép theo dõi nhiệt độ công cộng trực tuyến 24/7, hình ảnh và du lịch cũng như theo dõi lịch sử liên lạc khi cần thiết.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 3.

Hệ thống giám sát nhiệt độ 5G

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, hệ thống giám sát nhiệt độ hình ảnh nhiệt 5G+ đã được triển khai rộng rãi khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở những nơi đông người như sân bay, nhà ga và các trung tâm vận chuyển khác. Hệ thống đã tăng cường đáng kể hiệu quả theo dõi nhiệt độ cơ thể một đám đông di chuyển để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus. 

Khi một làn sóng người quay trở lại làm việc, hình ảnh nhiệt 5G+ được kích hoạt để thúc đẩy số hóa kiểm soát ổ dịch. Mạng 5G có thể cung cấp băng thông, tốc độ và tính di động cần thiết để truyền ổn định các tập dữ liệu lớn trong thời gian thực.

Một camera nhiệt HD và hệ thống theo dõi chuyển động thời gian thực có thể cải thiện độ chính xác và hiệu quả sàng lọc. Nó cũng có thể giảm số lượng công việc thủ công cần thiết, nhưng cần một mạng lưới mạnh mẽ để chuyển và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu được tạo.

Theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình chuyển bệnh nhân

Tại Trung Quốc, đỉnh điểm của đợt bùng phát tập trung trong một thời gian ngắn và các hệ thống cấp cứu y tế đã được thử nghiệm bởi một khối lượng lớn các trường hợp. 

Khi một cá nhân được xác định là nhiễm virus, nghi ngờ hoặc được xác nhận, việc điều trị trở thành một cuộc chạy đua với thời gian. Điều này có nghĩa là các mạng dữ liệu cần cung cấp các kết nối nhanh, ổn định cho các thiết bị để thực hiện kiểm tra từ xa mà không bị trì hoãn.

Một số xe cứu thương SMART mang theo bộ dụng cụ chẩn đoán và truyền thông chăm sóc khẩn cấp, đóng vai trò trọng tâm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc vận chuyển bệnh nhân an toàn, xe cứu thương cho phép điều trị khẩn cấp từ xa, cũng như thu thập và truyền thông tin đến bệnh viện để họ có thể phát triển các kế hoạch điều trị và kiểm dịch. Để đạt được điều này, mạng cần cung cấp truyền dữ liệu nhanh, ổn định, có thể hỗ trợ các đối tượng chuyển động nhanh.

Hưởng lợi từ tốc độ tải dữ liệu nhanh của mạng 5G trên 100 Mbps, xe cứu thương SMART có hệ thống giám sát 4K HD có thể gửi video và truyền dữ liệu y tế đến các trung tâm chỉ huy trong thời gian thực, cho phép nhân viên hỗ trợ liên lạc với các đội cứu thương. 

Nếu cần thiết, một trung tâm chỉ huy có thể bắt đầu các hội nghị chẩn đoán với các chuyên gia và đội cứu thương để ứng phó khẩn cấp, đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ của bệnh nhân từ xe cứu thương đến bệnh viện. Sự kết hợp giữa mạng 5G và xe cứu thương 4K SMART này biến đổi mô hình ứng phó khẩn cấp y tế: nó được số hóa hoạt động, từ huy động điều trị đến thu thập dữ liệu và liên lạc theo thời gian thực, nâng cao hiệu quả và hiệu quả điều trị.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 4.

Mạng cứu thương SMART 5G + 4K

Hiệp lực trong quá trình điều trị

Dữ liệu lớn là cốt lõi của chăm sóc y tế SMART, bao gồm các giai đoạn như tư vấn, chẩn đoán và điều trị. Trong khi điều trị bệnh nhân, các bệnh viện cần kết nối chặt chẽ với nhau và duy trì giao tiếp hiệu quả. Nghiên cứu theo từng trường hợp và dữ liệu y tế cũng cần được củng cố và chia sẻ kịp thời, cung cấp tài liệu tham khảo có giá trị cho các bệnh viện và tổ chức nghiên cứu khoa học.

Nền tảng từ xa 5G có thể cải thiện hiệu quả tư vấn y tế khi có thể hỗ trợ hội nghị và truyền dữ liệu siêu HD 4k/8K, yêu cầu tốc độ mạng tối thiểu từ 50 Mbps đến 100 Mbps. Điều này cho phép các chuyên gia y tế điều trị bệnh nhân mà không bị hạn chế về vị trí thực tế của họ và có thể cải thiện đáng kể tính chính xác và hiệu quả của các cuộc tư vấn.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 5.

Nền tảng tư vấn y tế từ xa 5G

Kể từ khi Covid-19 bắt đầu, tư vấn từ xa 5G đã có những thử nghiệm lâm sàng ở nhiều địa điểm. Tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán, một nền tảng tư vấn từ xa 5G đang tổ chức các lịch hẹn hàng ngày với bệnh nhân ở các cơ sở khác nhau, cho phép kết nối với các chuyên gia tại các tổ chức y tế hàng đầu như Liên minh Bắc Kinh, Bệnh viện Ung thư Bắc Kinh và Vũ Hán. 

Tại bệnh viện Huoshenshan (Núi lửa thần) của Vũ Hán, một cơ sở tạm thời được xây dựng, nhân viên y tế có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia ở Bắc Kinh thông qua nền tảng tư vấn 5G, cung cấp quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên có sẵn. Điều này đã cải thiện hiệu quả chẩn đoán và điều trị, giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế quá tải và giảm nguy cơ các chuyên gia tiếp xúc với virus.

Các hoạt động chăm sóc y tế tuyến đầu luôn phải đối mặt với thách thức về nguồn lực hạn chế và số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Y tế từ xa có thể giải quyết những hạn chế này vì nó cho phép các chuyên gia y tế có được dữ liệu thời gian thực, chẩn đoán HD được phát trực tiếp, kế hoạch điều trị phát triển và chia sẻ kinh nghiệm của họ về các trường hợp với những chuyên gia đồng nghiệp – mà không cần phải ở gần bệnh nhân. 

Để làm điều này và tối đa hóa việc sử dụng các tài nguyên y tế có sẵn, một mạng hỗ trợ cần phải đáng tin cậy và nhanh chóng với độ trễ tối thiểu và có băng thông rộng để truyền dữ liệu.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 6.

Mô hình nền tảng chăm sóc y tế từ xa

Với những tiến bộ trong công nghệ, hình ảnh y tế đã trở thành một phương pháp chẩn đoán quan trọng. Hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh (PACS) là cốt lõi của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe SMART 5G. Khi kết hợp với mạng 5G, phân tích dữ liệu lớn và AI tiên tiến, họ có thể tự động hóa các mô hình phân tích và học máy, giúp giảm đáng kể thời gian và công việc thủ công liên quan. 

Trong trận chiến chống lại Covid-19 tại Trung Quốc, hình ảnh từ xa đã chứng minh hiệu quả trong một chương trình thí điểm tại Bệnh viện Vũ Hán Lôi Thần Sơn, một cơ sở tạm thời khác được xây dựng dành riêng cho bệnh nhân nhiễm virus. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung Quốc PLA đã thực hiện quét B bệnh nhân cách ly ở Vũ Hán thông qua nền tảng 5G, đạt được phản hồi và chẩn đoán theo thời gian thực và giảm gánh nặng cho nhân lực tuyến đầu.

Nền tảng giám sát dịch bệnh hiệu quả

Truyền dữ liệu tốc độ cao và phân tích dữ liệu tiên tiến của công nghệ 5G có thể hợp nhất một lượng lớn thông tin bị phân mảnh (như hình ảnh nhiệt, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng, theo dõi hàng hóa và dữ liệu theo dõi chuyển động đám đông) từ nhiều nguồn và cho phép AI và dữ liệu lớn có thể nhận dạng tiềm năng cá nhân bị nhiễm tương tác với công chúng. Nó có thể cải thiện độ chính xác và hiệu quả giám sát và giảm công việc thủ công nặng nề liên quan đến quá trình này. 

Máy bay không người lái 5G có thể tuần tra và giám sát các khu vực được chỉ định, nó có thể gửi hình ảnh trở lại trung tâm điều khiển, thông báo công khai và cảnh báo các cá nhân chống lại hành vi phòng ngừa cần thiết như không đeo mặt nạ.

Ở các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga và ga tàu điện ngầm, bệnh viện, trung tâm mua sắm và tòa nhà văn phòng, robot thông minh 5G có thể theo dõi chuyển động của đám đông trong thời gian thực, xác định các cá nhân có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường và những người không đeo mặt nạ, vệ sinh khu vực có lây nhiễm và phát thông báo quan trọng.

Các hệ thống chăm sóc y tế với khả năng truy cập vào kết nối 5G đã được hưởng lợi nhờ thời gian phản ứng được tăng cường, cũng như nâng cao năng lực theo dõi bệnh nhân, thu thập và phân tích dữ liệu, cộng tác từ xa và phân bổ tài nguyên.

5G thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển

Sách Trắng cũng lưu ý sự thành công của các ứng dụng 5G trong lĩnh vực y tế công cộng có thể truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác để thúc đẩy sự phổ cập của 5G và khai thác các ứng dụng mới của công nghệ này trong quản lý thành phố thông minh. Chúng có thể bao gồm phân bổ tài nguyên sản xuất để giúp bảo vệ môi trường và bảo trì hệ thống giao thông.

Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19 - Ảnh 7.

Mô hình nền tảng kết nối Thành phố thông minh

Các ứng dụng 5G được sử dụng trong kiểm soát dịch bệnh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của một mô hình quản lý thành phố thông minh hiệu quả hơn. Khả năng truyền dữ liệu của 5G có thể được sử dụng trong các lĩnh vực quản lý quy hoạch đô thị khác nhau, bao gồm quy hoạch giao thông, an toàn công cộng thông minh và bảo vệ môi trường thông minh, cũng như truyền cảm hứng cho chính quyền thành phố khám phá các mô hình quản lý thành phố mới.

Với sự hỗ trợ từ 5G và dữ liệu lớn, chính quyền địa phương có thể vượt qua các rào cản về thông tin và truyền thông, nâng cao hiệu quả của việc ra quyết định và tăng cường hợp tác trong phân bổ nguồn lực để giải quyết nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Minh Thiện
Nguồn ICT Vietnam