Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số

Bức tranh kinh tế quý 3/2018 có gam màu sáng với GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011 trở về đây…

 

 
Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 1.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 2.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 3.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 4.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 5.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 6.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 7.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 8.

 

Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 9.
Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 10.
Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 11.
Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 12.
Ấn tượng bức tranh kinh tế quý 3/2018 qua các con số - Ảnh 13.
Do một số ảnh hưởng cả trong và ngoài nước, ADB nhận định các lĩnh vực như xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm.
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 ở mức 6,9%.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm nay hạ mức dự báo trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay xuống còn 6,9% so với mức 7,1% được đưa ra trong tháng 4/2018.
Trong bản cập nhật báo cáo kinh tế Triển vọng Phát triển Châu Á 2018 công bố sáng nay, ADB cho biết nguyên nhân hạ mức tăng trưởng là do nhận định xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng có thể giảm nhẹ trong nửa cuối năm. 
“Tăng trưởng kinh tế đạt được trên tất cả các lĩnh vực, với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rông, sản xuất nông nghiệp tăng cao, ngành dịch vụ ổn định , tiêu dùng trong nước được duy trì tốt, và đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước”, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết.
Theo đó, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cải thiện, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định. Tăng chi tiêu công trong nửa cuối năm nay được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong đầu tư.
Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn dễ bị ảnh hưởng bởi những thách thức trong và ngoài nước. Thứ nhất, áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn do giá dầu quốc tế tăng và giá lương thực tăng; mức phí của giá dịch vụ y tế, giáo dục công lập và cả chi phí vận tải cũng sẽ tăng lên là những yếu tốc khiến lạm phát có xu hướng trở lại. Ngoài ra, áp lực về tỷ giá cũng có thể gây áp lực lên lạm phát. 
Do đó, ADB đã điều chỉnh lạm phát của Việt Nam lên 4% trong năm 2018 và 4,5% cho 2019, tăng so với ước tính trong tháng 4 tương ứng là 3,7% và 4%.
Tăng trưởng giảm nhẹ ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến tổng cầu thương mại thế giới. Căng thẳng thương mại leo thang toàn cầu, đặc biệt là giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cũng như các hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. 
Theo các chuyên gia của ADB, rất khó để định lượng những tác động cụ thể mà căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mang lại. Ở mặt tích cực, khi Mỹ áp thuế với một số mặt hàng của Trung Quốc, họ sẽ phải tìm đến các nước khác, trong đó có Việt Nam để nhập khẩu hàng hoá. Các công ty Trung Quốc cũng có thể tìm kiếm địa điểm mới hoặc di dời các cơ sở sản xuất đến một số nước khác có môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi như Việt Nam. 
Tuy nhiên, những thách thức mà vấn đề mang lại cũng không hề ít. Việt Nam là một nước có độ mở thương mại rất lớn chính vì vậy, xuất khẩu, đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ định hình lại chiến lược kinh doanh. 
Ngoài ra, khả năng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ có thể gây sức ép lên đồng tiền của Việt Nam; khi căng thẳng xảy ra, Mỹ có thể áp dụng các biện pháp đối kháng với sản phẩm Việt nếu bị nghi ngờ có xuất xừ từ Trung Quốc; các nước khác cũng sẽ phải tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới và hàng hoá của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh hơn.
Do đó, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam cho rằng, cần theo dõi để có thể định lượng tác động của những căng thẳng thương mại toàn cầu và đưa ra các chính sách phù hợp. 
Tuy nhiên, ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2019 của Việt Nam ở mức 6,8%.

Nguồn: VnEconomy và TheLeader