Ấn phẩm sách “Trang Vàng Top 50”.

Dự án khảo sát “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp với Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) thực hiện ấn phẩm sách mang tên “Trang Vàng Top 50”.

“Trang Vàng Top 50” đánh dấu 10 năm thực hiện dự án Top 50, với xuất phát điểm là một chương trình đánh giá và xếp hạng các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ VIG. Trong đó, nhiều chuyên gia có thâm niên học tập hoặc làm việc tại Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), Công ty Tư vấn McKinsey và những tổ chức kinh doanh có uy tín khác.

Trong 10 năm qua, Hội đồng khảo sát của dự án Top 50 luôn duy trì 3 tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào danh sách khảo sát gồm: (1) Đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 2.000 tỉ đồng trở lên, (2) Doanh thu 3 năm liên tiếp từ 200 tỉ đồng trở lên, (3) Lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 20 tỉ đồng.

Qua 10 năm xếp hạng, trung bình có 16 công ty được thêm mới vào Top 50 mỗi năm, phần nào thể hiện tính chu kỳ của nền kinh tế Việt Nam. Chẳng hạn, ở 2 kỳ xếp hạng đầu tiên năm 2011 và 2012, đại diện những công ty có lợi thế tài nguyên như bất động sản, cao su thiên nhiên, dầu khí, mía đường hiện diện nhiều trong Top 50 và chiếm vị trí xếp hạng cao.

Năm 2013 và 2014, với đỉnh điểm khó khăn của ngành ngân hàng và bất động sản, đại diện 2 nhóm ngành này cũng biến động mạnh trong Top 50. Năm 2015, các doanh nghiệp cao su thiên nhiên, mía đường, dầu khí đã phải nhường chỗ cho các doanh nghiệp bất động sản, xây lắp, vật liệu xây dựng khi thị trường bất động sản phục hồi cũng như ngành nhựa, hóa chất, phân bón, săm lốp được hưởng lợi từ giá dầu và giá cao su giảm mạnh… Xét về hoạt động kinh doanh, khảo sát Top 50 năm 2020 lại thể hiện sự vượt trội cả về doanh thu lẫn lợi nhuận ròng tạo ra. 50 doanh nghiệp trong năm này tạo ra hơn 60,5 tỉ USD doanh thu (tăng 17%) và 7,1 tỉ USD lợi nhuận ròng (tăng 30%). Mức tăng tốt nghiêng về nhóm ngân hàng (VCB, BID, ACB, TPB), tiêu dùng (MWG, PNJ) và công nghệ (FPT).

Chính sự năng động của nền kinh tế trẻ Việt Nam là động lực cho sự tăng trưởng của các doanh nghiệp hàng đầu này. Theo ước tính, tổng vốn hóa Top 50 chiếm đến 76% vốn hóa thị trường sàn HOSE. Đáng chú ý, trong danh sách doanh nghiệp tỉ USD là ưu thế tuyệt đối của các tập đoàn kinh tế tư nhân khi luôn chiếm đến 7-8 vị trí. Điều này cho thấy khu vực kinh tế tư nhân đang chứng kiến những bước tiến rất lớn, trở thành một khu vực phát triển kinh tế năng động, hiệu quả và nếu được hỗ trợ tích cực, họ đủ sức trở thành một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế, tạo vị thế cạnh tranh cho Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Có thể thấy, Top 50 là bảng xếp hạng để cùng nhìn lại hiệu quả kinh doanh, quản trị của những doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, Top 50 cũng là hàn thử biểu chính xác phản ánh nhịp đập của nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng năng động và đa dạng hóa.

Nhịp Cầu Đầu Tư phát hành cuốn “Trang Vàng Top 50” nhằm tổng kết một chặng đường phát triển vô cùng tự hào của doanh giới trong nỗ lực đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế phát triển, hòa nhập với kinh tế thế giới, mang lại sự thịnh vượng chung cho người dân Việt Nam.

Trang Vàng Top 50được thiết kế trang nhã, in trên chất liệu giấy tốt, phát hành toàn quốc từ tháng 10.2021 với giá niêm yết 550.000 đồng. Độc giả có thể đặt sách qua link: https://book.nhipcaudautu.vn/products/dau-an-mot-thap-ky-2010-2020

 

 

Ấn phẩm Người Tiên Phong