Hoi Marketing Viet Nam
CORPORATE MEMBER

Chìa khóa thành công

CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG - CEO 2015 VỚI DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

 
Mời anh chị click vào biểu tượng để xem các số ghi hình của chương trình
và Click vào đây (*.pdf ) để xem những thông tin mới và ý kiến của các chuyên gia về giá trị của Chìa Khóa Thành Công.
Với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng Doanh nhân, liên tục trong 4 năm qua, thông qua các vấn đề nóng và nan giải của các doanh nghiệp Việt Nam thời khủng hoảng. Chìa Khóa Thành Công CEO đã lần lượt đề cập tới mọi khía cạnh của nghề CEO trên nền tảng lý thuyết Quản trị Kinh doanh hiện đại.

Tuy nhiên, còn một khía cạnh thứ 2 không kém tầm quan trọng. Thậm chí, trong nhiều trường hợp còn mang ý nghĩa quyết định tới sự thành công trong hoạt động điều hành doanh nghiệp của CEO. Đó là Văn hóa điều hành của CEO (kỹ năng, phong cách quản trị doanh nhiệp của CEO)

Trong hiện trạng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng rất lớn trong nền kinh tế. Quy mô các doanh nghiệp này ở nước ta khá nhỏ bé. Đặc biệt, sau một thời kỳ suy thoái dài, ở những doanh nghiệp này, môi trường hoạt động khá nhỏ hẹp, quan hệ giữa các thành viên trong hệ thống có đặc thù khác hẳn các công ty có quy mô lớn và hệ thống rộng. Trong những môi trường như vậy, văn hóa, phong cách điều hành của CEO thường ảnh hưởng trực diện tới hiệu quả điều hành doanh nghiệp của CEO. Thậm chí trong nhiều trường hợp có thể dẫn tới tình thế sống còn của doanh nghiệp.

Nhận thức thấy tính chất nghiêm túc và quan trọng của vấn đề, Phiên bản  Chìa Khóa Thành Công CEO 2014 sẽ tập trung vào kỹ năng điều hành doanh nghiệp của CEO trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa tính nguyên tắc của nguyên lý quản trị kinh doanh với Văn hóa điều hành của CEO thông qua các nhìn nhận, thái độ và kỹ năng giải quyết vấn đề.


CƠ SỞ LÝ LUẬN

Ở nước ta hiện nay, doanh nghiệp vừa và nhỏ ( SME) chiếm tỷ trọng chính trong nền kinh tế quốc dân. Phần đông các doanh nghiệp SME Việt Nam đang trong những giai đoạn phát triển ban đầu

(Theo thuyết phát triển doanh nghiệp của Larry Greiner)

Giai đoạn này bắt đầu từ khi khởi sự doanh nghiệp cho đến lúc doanh nghiệp đã có từ 1 đến 2 dòng sản phẩm/dịch vụ ổn định trên thị trường.  Thời gian của giai đoạn này thường từ 3 đến 5 năm, do khủng hoản kéo dài, với nhiều doanh nghiệp, có thể kéo dài tới 10 năm hoặc lâu hơn. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển lâu dài, tích lũy về vốn và kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp.


Những đặc trưng của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ này là:

1 - Chủ doanh nghiệp dồn toàn bộ trí lực và thời gian vào việc hình thành, cải tiến sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường;

2 - Trong giai đoạn đầu, hầu như chưa có sự phân chia phòng ban một cách rõ ràng, chỉ có từ 1 đến 2 cấp bậc quản lý. Chủ doanh nghiệp thường kiêm giám đốc điều hành, kiêm nhiệm việc của trưởng phòng và đôi khi làm việc như một nhân viên;

3 - Những vị trí chủ chốt thường do bạn bè thân quen hoặc người trong gia đình nắm giữ. Một người phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm, kiêm nhiệm nhiều việc, thường xuyên làm việc thêm giờ, hầu như không có ngày nghỉ, mức thu nhập khiêm tốn với những hứa hẹn được chia sẻ quyền sở hữu;

4 - Các kênh thông tin, hình thức truyền đạt thông tin và ra quyết định đơn giản và không chính thức. Người lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp trực tiếp điều hành và ra mọi quyết định;

5 - Tính năng động và linh hoạt trong điều hành rất cao, các quyết định về sản phẩm và giá cả thường mang tính phản ứng nhanh với các biến động của thị trường;

 

CƠ SỞ THỰC TẾ

Thực tế xã hội hiện nay càng làm cho sự khó khăn thêm phức tạp và chồng chất bởi:

Kinh tế suy thoái kéo dài, người bán thì nhiều, người mua thì ít, doanh số thấp, lợi nhuận không có, thậm chí bù lỗ thường xuyên, cạnh tranh gay gắt và khách hàng ngày càng khó tính.

Đội ngũ nhân sự ngày càng ý thức về quyền lợi của mình trong bối cảnh thông tin xã hội quá hỗn tạp, chồng chất nhiều chiều. Nhiều mâu thuẫn, xung đột lợi ích nảy sinh giữa chủ doanh nghiệp, CEO với các đối tác trong các mối quan hệ liên quan như: Nhân viên dưới quyền, đối tác, khách hàng, công đoàn, chính quyền....mà nguyên nhân xuất phát từ những nhận thức, quan niệm sai lệch, hoặc do thiếu hiểu biết về pháp luật.
 

MỤC ĐÍCH

Là phiên bản được xây dựng để đồng hành một cách thiết thực cùng các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), lực lượng chiếm tỷ trọng chính của nền kinh tế Việt Nam.

Tập trung vào các mâu thuẫn và xung đột về lợi ích trong DN vừa và nhỏ do nhận thức và thái độ gây ra và cản trở quá trình điều hành.

Những mâu thuẫn này nảy sinh và nằm ngoài quy phạm pháp luật, bất quy tắc. Đồng thời nó là những yếu tố chịu tác động và ảnh hưởng của sự dịch chuyển xã hội và nó làm thay đổi và gây ra mâu thuẫn giữa chủ doanh nghiệp với CEO, CEO với nhân viên, với các đối tác, gia đình….

Với việc các đối tượng trên có cơ hội được đối thoại với nhau, thể hiện quan điểm và lý giải thái độ của mình sẽ giúp giải tỏa mâu thuẫn, hướng tới tạo sự đồng thuận và những chuẩn mực đúng trong cộng đồng.


HÌNH THỨC THỂ HIỆN

Là diễn đàn mở, nơi CEO đối thoại với các đối tượng liên quan và là nơi các chuyên gia quản trị cao cấp, các nhà tâm lý xã hội và cả cộng đồng cùng tham gia chia sẻ quan điểm, thái độ, nhận thức.

Thành phần gia mỗi chương trình:

Tại trường quay 6 người : MC,CEO, nhóm đối tượng liên quan, các chuyên gia (chuyên môn, xã hội)

Hậu kì: Các yếu tố xã hội tham gia bởi một phóng sự xã hội với nguồn thông tin từ mạng xã hội và thông qua phỏng vấn trực tiếp.


CƠ CẤU CHƯƠNG TRÌNH

Một vấn đề đưa ra sẽ được giải quyết trong hai số phát  sóng của chương trình:

*  Số phát sóng 1: Mở vấn đề để CEO đối thoại với các nhóm đối tượng liên quan có mâu thuẫn lợi ích cần giải quyết về nhận thức và thái độ

* Số phát sóng 2: CEO đối thoại với nhóm chuyên gia (chuyên môn, tâm lý, xã hội)

Kết chương trình: cùng đối diện với ý kiến của cộng đồng, các chuyên gia kết luận và rút ra bài học


FORMAT KHUNG 

+ Thời lượng: 45 phút
+ Giờ phát sóng: 10h00 Sáng Chủ Nhật trên VTV1
+ Nhân sự tham gia:

Số phát sóng 1: 4 người: CEO, MC, 2 người phản biện (thuộc nhóm đối tượng trong mối quan hệ liên quan với CEO bao gồm: Hội đồng quản trị, nhân viên, khách hàng, gia đình, công đoàn, chính quyền …)

Số phát sóng 2: 4 người: CEO, MC, 2 chuyên gia (chuyên môn, tâm lý, xã hội)

1/ Số phát sóng 1

Nội dung chính:

CEO đối thoại, tranh biện với hai người trong nhóm phản biện về các vấn đề mà chương trình đưa ra.

Các bên bảo vệ quan điểm, chính kiến và giải pháp của mình.

MC thực hiện việc kết nối, tạo ra những ý kiến trái chiều của hai bên.

Mục đích: Cộng đồng sẽ thấy được quan điểm, nhận thức, thái độ và cách thức giải quyết vấn đề của từng chủ thể ở từng vai trò, vị trí khác nhau trong Doanh nghiệp.


          2/ Số phát sóng 2

Nội dung chính:

CEO sẽ đối thoại và tham vấn ý kiến của các chuyên gia.

Trong quá trình đối thoại sẽ cùng nghe ý kiến cộng đồng qua phóng sự xã hội.

Nhóm chuyên gia sẽ đưa ra ý kiến mang tính đúc kết.

Trước khi kết thúc chương trình, người xem sẽ được cung cấp thêm ý kiến cộng đồng qua mạng xã hội sau một tuần phát sóng phần 1.

Mục đích: Cộng đồng sẽ thấy được quan điểm và cách thức giải quyết vấn đề của những người có kiến thức, có kinh nghiệm. Vấn đề được các chuyên gia phân tích, mổ xẻ dựa trên những nguyên tắc, nguyên lý và chuẩn mực.


 
  • Chìa khóa thành công CEO

 

 

 


  PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHUẨN NGHỀ MARKETING  VIETNAM INSIGHTS XU HƯƠNG CỦA TIẾP THỊ   CSR Universal Library